Nhập và khai sinh quốc tịch Mỹ cho con cần những gì?

Hiện nay có nhiều trường hợp các Công dân Mỹ về Việt Nam chưa bảo lãnh vợ/hoặc hôn thê của mình sang Mỹ và có con sinh tại Việt Nam. Vậy làm sao để có thể làm quốc tịch Mỹ cho con và khai sinh hay nói cách khác là trở thành Công Dân Mỹ “chính hiệu”. Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến bạn về các thủ tục làm quốc tịch Mỹ cho con và khai sinh Mỹ Việt Nam.

Các trường hợp có thể làm quốc tịch Mỹ cho con và khai sinh

  • Trẻ sinh ngoài nước Mỹ, có cha hoặc mẹ là công dân Mỹ (Không cần cha mẹ có giấy kết hôn).
  • Trẻ sinh ngoài nước Mỹ có cha hoặc mẹ là công dân Mỹ và người còn lại là ngoại kiều cũng sẽ làm quốc tịch và khai sinh Mỹ cho con vẫn được.
  • Trẻ sinh ngoài nước Mỹ có cha mẹ đều là công dân Mỹ có kết hôn hợp pháp chắc chắn sẽ được tạo điều kiện nhập quốc tịch và khai sinh Mỹ cho con nhanh nhất.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm quốc tịch Mỹ cho con và khai sinh Mỹ

  • Giấy Khai sinh Việt Nam hợp pháp của trẻ. (Bảng gốc và bản sao và dịch thuật tiếng Anh)
  • Hình làm hộ chiếu : 2 tấm 5×5
  • Giấy tờ nhận dạng của cha là công dân Hoa Kỳ, ví dụ: Hộ chiếu Mỹ, Giấy Nhập Tịch: Bạn cần Photto công chứng 1 bản.
  • Giấy tờ nhận dạng của mẹ không phải là quốc tịch Hoa Kỳ, ví dụ: Hộ chiếu, Giấy Chứng Minh Nhân Dân. (Nghĩa là : Photo công chứng Passport của mẹ đứa trẻ ở Việt Nam). Ngoài ra nếu bạn cung cấp CMND, thì bạn cần công chứng và dịch thuật.
  • Bằng chứng ba và mẹ đứa trẻ đã chấm dứt các cuộc hôn nhân trước đây, ví dụ: Bản Án Ly Hôn, Giấy Chứng Tử
  • Bằng chứng bổ sung về mối quan hệ giữa người cha và người mẹ của trẻVí dụ: hình ảnh đám cưới, thư từ liên lạc, Bill gửi tiền, hình chụp lúc mang bầu, đi chơi,…
  • Bằng chứng bổ sung về sự ra đời của trẻ, ví dụ: hồ sơ bệnh viện/hồ sơ khám thai, hồ sơ siêu âm, hình ảnh chụp khi người mẹ mang thai. Điều này quan trọng, vì nó chứng minh được đứa trẻ là con của người mẹ tại Việt Nam
  • Bằng chứng cha mẹ cùng chung sống tại một nơi khi trẻ được thụ thai, ví dụ: hộ chiếu có dấu thị thực, vé máy bay, xác nhận tạm trú ở Việt Nam.
  • Bằng chứng chứng minh cha hoặc mẹ mang quốc tịch Hoa Kỳ của trẻ đã sinh sống tại Hoa Kỳ 5 năm, trong đó có 2 năm sau mười bốn tuổi, trước khi trẻ được sinh ra, bằng chứng có thể chấp nhận như hồ sơ trường học, bảng điểm trường học, hồ sơ khai thuế, Tờ Khai An Sinh Xã Hội…

Lưu ý về trình tự, thủ tục làm quốc tịch Mỹ cho con và khai sinh 

  • Hãy photo công chứng các giấy tờ tùy thân rõ ràng và đầy đủ.
  • Khi đi phỏng vấn bạn cần mang theo tất cả bảng gốc. Đặc biệt là Khai sinh bản chính của trẻ và Hộ chiếu của cha mẹ.
  • Trẻ phải có mặt cùng cha hoặc mẹ vào ngày hẹn. Nếu người cha (công dân Mỹ) vắng mặt tại buổi phỏng vấn, có thể gửi bảng Ủy quyền để người mẹ bên Việt Nam dẫn con vào LSQ.
  • Trường hợp: Xét nghiệm DNA chỉ được thực hiện sau cuộc phỏng vấn nếu như viên chức Hoa Kỳ yêu cầu thử DNA. Nguyên nhân: có thể thiếu bằng chứng, về các lần về Việt Nam, hoặc các bằng chứng về sự ra đời của đứa trẻ. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và thời gian, thì nên chuẩn bị thật kỷ các văn bản cũng như bằng chứng của mình.
  • Bạn cần mang theo tiền mặt $205 để đóng lệ phí cho Giấy Báo Sinh Lãnh Sự Ngoài Nước và hộ chiếu (trong đó $100 cho Giấy Báo Sinh Lãnh Sự Ngoài Nước, $105 là phí cấp hộ chiếu cho trẻ).
  • Đến phỏng vấn vào đúng ngày hẹn, nên đến trước 15p để tránh trễ hẹn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các thủ tục có liên quan, bạn có thể gọi điện để chúng tối có thể tư vấn tốt nhất cho bạn.

Thông tin liên hệ:

ANT Legal consultant co., Ltd Hà Nội

 Địa Chỉ: Phòng 201, số 173, Đình Thôn – Mỹ Đình – Từ Liêm – Hà Nội

 Hotline:0962752086

 visathetamtruhanoi@gmail.com